null Thị xã Hồng Ngự đẩy mạnh phát triển mô hình nuôi thủy sản để xây dựng nông thôn mới

Chi tiết bài viết Tin tức

Thị xã Hồng Ngự đẩy mạnh phát triển mô hình nuôi thủy sản để xây dựng nông thôn mới

Sau 10 năm thực hiện thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay thị xã Hồng Ngự có 04/04 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện tại địa phương đang đề nghị công nhận đơn vị cấp huyện hoàn thành xây dựng nông thôn mới, và nông thôn mới nâng cao. Để giữ vững kết quả đó địa phương đang đẩy mạnh phát triển nhiều mô hình nuôi thủy sản, nổi bật gần đây tổ hợp tác sản xuất nuôi ba ba khá hiệu quả, tăng thu nhập cho người dân.

Từ năm 2011, khi bắt tay xây dựng nông thôn mới, thị xã Hồng Ngự gặp nhiều khó khăn, các địa phương xuất phát điểm thấp về các tiêu chí nhà ở, thu nhập người dân…Sau thời gian thực hiện xây dựng nông thôn mới 4 xã đều về đích, được công nhận xã nông thôn mới năm 2019. Để củng cố những tiêu chí đạt được, TX Hồng Ngự tập trung nhiều nguồn lực phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập người dân. Gần đây nổi bật nhiều mô hình liên kết, hội quán, tổ sản xuất, do các hội đoàn thể tổ chức như nuôi cá giống, nuôi lươn, nuôi ba ba...

Ông Nguyễn Văn Trạng – Phó Chủ tịch Hội nông dân TX Hồng Ngự cho biết: “Thị xã đã thành lập 179 chi, tổ hội nghề nghiệp, trong đó có tổ nuôi ba ba với 19 hộ thả nuôi trên dưới 45 ao. Sau khi thấy bà con nâng lên chi, tổ, hội nghề nghiệp thì việc nuôi ba ba rất hiệu quả, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho bà con”

 Mặc dù mô hình nuôi ba ba được áp dụng nuôi rộng rãi tại xã An Bình B cho thấy khá phù hợp. Người nuôi sử dụng các ao hầm sẵn có và nguồn thức ăn trong thiên nhiên, hoặc tận dụng từ phế phẩm xương làm chả cá tại địa phương nên giảm được chi, phí lợi nhuận được cao. Năm 2017, ông Nguyễn Văn Nỉ, ở ấp 1 xã An Bình B sản xuất lúa không hiệu quả, được địa phương hướng dẫn kỹ thuật và hỗ trợ vốn, ông đã chuyển 1000 mét vuông đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi ba ba, sau 18 tháng nuôi thu hoạch khoảng 1 tấn ba ba thịt bán giá 300.000 đ/kg, trừ chi phí ông lợi nhuận gần 200tr đồng.

Ông Nguyễn Văn Nỉ ngụ ấp 1, xã An Bình B nói:  “Chuyển đổi cây trồng vật nuôi thì thấy thuận lợi cho bà con rất nhiều. Với con ba ba này thì phù hợp thấy nuôi vốn không cao, mỗi năm tôi bán ra 2 đợt, thấy lợi nhuận vững vàng”

Với mô hình nuôi ba ba ở xã An Bình B, thời gian qua cho thấy khá phù hợp với hộ dân đất sản xuất ít,  có nguồn thức ăn tại chỗ, nên địa phương tiếp tục vận động hỗ trợ phát triển. Mới đây địa phương đã vận động thành lập tổ hợp tác nuôi ba ba, với 19 hộ tham gia. Thông qua tổ hợp tác, bà con được sự hỗ trợ con giống, cũng như kỹ thuật nuôi và tìm đầu ra từ đó mô hình được phát triển ổn định.

Ông Hồ Văn Á - Chủ tịch hội nông dân xã An Bình B nói:  Hỗ trợ bà con về kỹ thuật nuôi và con giống cho bà con đỡ chi phí nuôi. Trong thời gian qua, hỗ trợ được 18 hộ với 30.500 con giống, sau khi được tập huấn áp dụng chuyên môn thì bà con cũng thay đổi được tập quán cũ, để chăn nuôi theo kỹ thuật mới, đáng chú ý là giảm lượng thức ăn và nuôi phải đảm bảo môi trường từ đó cho ra thương phẩm ba ba rất tốt”

Ông Phạm Hữu Nhơn – Phó chủ tịch UBND xã An Bình B cho biết thêm:  “Đối với địa phương sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này để tạo cho bà con chuyển đổi từ trồng lúa kém hiệu quả sang cây trồng, vật nuôi khác. Từ bước tạo nguồn thu nhập ổn định, phát triển kinh tế, góp phần đảm bảo tiêu chí số 10 thu nhập trong nông thôn mới”

Với phương châm nâng cao thu nhập cho người dân và thực việc đẩy mạnh đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh, thị xã Hồng Ngự vận dụng phát triển các mô hình và bước đi phù hợp theo tiêu chí Nông thôn mới với tình hình địa phương, góp phần nâng cao thu nhập người dân, xây dựng nông thôn mới nâng cao bền vững trong thời gian tới.

Huỳnh Phong

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
...