null Vươn lên thoát nghèo từ nghề trồng nấm rơm trong nhà

Chi tiết bài viết Tin tức

Vươn lên thoát nghèo từ nghề trồng nấm rơm trong nhà

Để giúp nông dân nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế, Hội Nông dân xã Tân Hội đã vận động nông dân sau khi thu hoạch vụ lúa xong, ngoài dự trữ rơm để chăn nuôi còn vận động hội viên nông dân lấy rơm để trồng nấm. Qua thời gian triển khai thực hiện, bước đầu cho thấy mô hình trồng nấm rơm trong nhà tại xã biên giới đã đạt được nhiều kết quả.

Là một trong số nông dân đi tiên phong trong việc trồng nấm rơm, trải qua khoảng thời gian khó khăn ban đầu khi trồng ở ngoài thì 02 năm nay ông Nguyễn Văn Phú đã đầu tư 14 kệ giàn trồng nấm trong 2 nhà với 200m2. Nhờ đảm bảo nhiệt độ trong suốt quá trình nên nấm phát triển, năng suất đạt khá cao. Bình quân mỗi bó rơm cuộn 20kg được mua với giá 20.000 đồng; sau khi ủ và đóng thành bánh sẽ chất những bánh rơm lên kệ giàn 3 tầng, ủ chín khoảng 1 tuần sẽ cấy meo nấm; từ 7 - 10 ngày, mỗi bánh nấm rơm hái được 2 - 3kg nấm tươi và thu hoạch hơn nửa tháng.

Ông NGUYỄN VĂN PHÚ – ngụ Xã Tân Hội nói: “Cái việc trồng nấm sạch trong nhà này cũng dễ không xịt thuốc men gì cả, trồng đến thời gian thì mình thu hoạch bán thôi. Mình lúc trước khó khăn rồi được địa phương cũng hướng dẫn tìm kiếm việc làm kinh tế để nâng cao thu nhập cho mình”

Với giá bán thấp nhất là 40.000 đồng/kg nấm rơm, cao nhất là 65.000 đồng/kg, thậm chí những dịp rằm, lễ, Tết có giá 70.000 - 80.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí và các khoản đầu tư, ông Phú có thu nhập từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng mỗi vụ.

Ông NGUYỄN VĂN PHÚ – ngụ Xã Tân Hội cho biết thêm: Nếu mà thay đổi sản xuất thì việc trồng nấm rơm được xem là có thể giảm nghèo bền vững. Cho dù mình có tuổi mà cũng chịu lao động tí là trồng được cái này thì nó sẽ cho thu nhập ổn định, không có tái nghèo”

Quan tâm phát triển các mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện địa phương tăng thu nhập, nâng cao mức sống của người dân, đáp ứng tiêu chí số 10 về thu nhập trong nông thôn mới. Đó chính là mục tiêu và hướng đi đúng đắn mà đảng bộ, chính quyền xã Tân Hội đang hướng đến. Với mô hình trồng nấm rơm này thì hiện trên địa bàn xã có 15 hộ trồng nấm rơm trong nhà với 46 nhà nấm.

Ông LÊ VĂN DUẪN – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hội cho biết: “thời gian qua, địa phương đã chủ động vận động bà con mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi. Đối với những hộ điều kiện khó khăn thì chuyển đối cho họ các ngành nghề, cho họ tham quan tập huấn để về tự sản xuất theo, trong đó có mô hình trồng nấm rơm để có thể nâng cao thu nhập cho từng hộ”

Có thể thấy, mô hình trồng nấm rơm trong nhà có nhiều ưu thế như: không chiếm nhiều diện tích trồng, không bị động về thời tiết thất thường; nắng nóng hay mưa nhiều cũng không bị ảnh hưởng, nhất là khi mùa nước về, nhà nấm không bị ẩm ướt, đảm bảo được độ ẩm, ánh sáng nên năng suất và chất lượng của nấm rất tốt, an toàn, bán được giá cao. Đây được xem là hướng đi đúng đắn đã và đang giúp nhiều nông dân xã biên giới Tân Hội tăng thu nhập, cải thiện đời sống gia đình, từ đó vươn lên thoát nghèo.

Huỳnh Phong

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362