null Thanh toán trực tuyến đối với dịch vụ công

Chi tiết bài viết Tin tức

Thanh toán trực tuyến đối với dịch vụ công

Thanh toán trực tuyến đối với dịch vụ công là một trong những giải pháp thực hiện cải cách thủ tục hành chính một cách mạnh mẽ với những lợi ích tiết kiệm thời gian cho người dân. Thời gian qua, thành phố Hồng Ngự đã triển khai nhiều giải pháp để mở rộng thanh toán trực tuyến trên Hệ thống một cửa điện tử tích hợp Cổng dịch vụ công trực tuyến. Điển hình như phường An Lạc là một trong những địa phương thực hiện tốt công tác này.  

Từ đầu năm 2023 đến nay, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả phường đã tiếp nhận 619 hồ sơ thanh toán trực tuyến các khoản lệ phí, phí giải quyết thủ tục hành chính trên Cổng quốc gia và 69 hồ sơ BCCI theo yêu cầu của người dân chuyển phát tới nhà.

Phường luôn đảm bảo quyền lợi của người dân khi thanh toán trực tuyến đối với dịch vụ công như: Luôn minh bạch, rõ ràng, nhanh chóng, tiện lợi; Tiết kiệm chi phí và thời gian; An toàn bảo mật thông tin, hạn chế rũi ro; Linh hoạt trong thanh toán, đảm bảo an toàn trong giao dịch.

UBND phường đã bố trí cán bộ trực tại Bộ phận Một cửa để hướng dẫn người dân thanh toán trực tuyến trên Hệ thống một cửa điện tử tích hợp Cổng dịch vụ công trực tuyến. Đặc biệt, để tạo điều kiện tốt nhất cho người dân, UBND phường đã yêu cầu lắp đặt hệ thống QR-Code cho phép thanh toán tại chỗ qua hình thức mã quét.

   Ông Lê Văn Dũng – Khóm Sở Thượng, phường An Lạc – người dân đến làm giấy tờ tại UBND phường nói: “Mặc dù đã biết về dịch vụ công trực tuyến nhưng tôi vẫn đến tận nơi nộp hồ sơ để tiện thanh toán phí thực hiện. Được cán bộ tại Bộ phận Một cửa hướng dẫn tôi mới biết có thể thanh toán trực tuyến ngay khi gửi hồ sơ trực tuyến rất đơn giản và thuận tiện, lại tiết kiệm được thời gian”.

   Chỉ với những thao tác đơn giản, người dân có thể thanh toán phí, lệ phí giải quyết thủ tục hành chính qua môi trường mạng tại bất cứ đâu có kết nối internet, từ đó giúp tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại.

  

Ông Nguyễn Văn Diện – Khóm Cây Da – phường An Lạc – người dân đến làm giấy tờ tại UBND phường cho biết: “Khi đến phường nộp hồ sơ để làm giấy khai sinh, cán bộ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ một cách chân tình, nhanh chóng, hiệu quả. Giảm bớt được thời gian đi lại của người dân”

Khi người dân đến làm thủ tục hành chính, đã có cài đặt các ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt. Khi đó công chức chuyên môn hướng dẫn đăng nhập vào tài khoản dịch vụ công và được thanh toán một cách dễ dàng, nhanh chóng. Nếu trường hợp người dân không có các ứng dụng, thì công chức chuyên môn sẽ hỗ trợ bằng tài khoản trung gian của cá nhân để thanh toán trực tuyến lệ phí, phí giải quyết thủ tục hành chính cho công dân.

Ông Huỳnh Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND phường An Lạc phát biểu: Với quy trình thanh toán trên Cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn, người dân và doanh nghiệp chỉ cần một thiết bị kết nối với internet như máy tính hoặc điện thoại, có thể dễ dàng nhập mã hồ sơ ghi trên phiếu tiếp nhận cùng số chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân để tra cứu nghĩa vụ và thực hiện nộp tiền trực tuyến qua ngân hàng hoặc quét mã QR để thanh toán và hoàn tất hồ sơ. Sau đó, người dân có thể tiếp tục lựa chọn hình thức nhận kết quả tại UBND phường hoặc chuyển phát về tận nhà”.

Ngoài ra, phường còn tập trung đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân tích cực tham gia vào công việc chuyển đổi số. Cụ thể đã thành lập 05 Tổ công nghệ số cộng động (gồm 04 tổ ở khóm và 01 tổ tại Phường đoàn), thực hiện tuyên truyền người dân tham gia cài đặt các App tiện ích như: TP Hồng Ngự Smart, VNeID, Vietel money, VNPT money,…

Việc triển khai dịch vụ công trực tuyến cùng với thanh toán trực tuyến là một quá trình thực hiện liên tục, lâu dài. Với quyết tâm cao, các cơ quan, đơn vị, địa phương chuyên môn của Thành phố đang tăng cường tuyên truyền, vận động người dân từng bước thay đổi thói quen sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Vị Thảo

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362