null Nông dân mạnh dạn chuyển đổi vật nuôi

Trang chủ Tin tức

Nông dân mạnh dạn chuyển đổi vật nuôi

Ba ba là loài vật nuôi tương đối mới với người nông dân thị xã Hồng Ngự, tại xã An Bình B mô hình nuôi baba đã được phát triển gần 2 năm qua và đã mang lại hiệu quả bước đầu cho nông dân. Cũng như nhiều nông dân khác trong xã, ông Lê Trường Giang đã mạnh dạn chuyển đổi vật nuôi, lựa chọn con baba để phát triển kinh tế gia đình.

Vốn là một nông dân nòi, ông Lê Trường Giang tên thường gọi là Mười Giang, là người được nhiều người biết đến là một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm liền tại địa phương. Điểm nổi bật của ông là luôn tìm tòi cái mới để sản xuất và canh tác. Mô hình nuôi ba ba thương phẩm cũng là cách mà ông tự thay đổi trong bối cảnh canh tác lúa gặp khó khăn, chăn nuôi cá tra gặp bất lợi từ thị trường. Nghĩ là làm, ông quyết tâm học hỏi kỹ thuật, chăm sóc và thả nuôi hơn 6500 ba ba giống, đến nay hiệu quả mang lại cho ông là rất cao. 

Ông LÊ TRƯỜNG GIANG – ngụ xã An Bình B nói: “Mình muốn được là một người nông dân giỏi thì mình phải có sự tính toán và quyết đoán được trong cái nghề của mình là cái thứ Nhất, cái thứ Hai là mình phải nắm bắt tình hình trong thời buổi kinh tế hiện nay, mình phải thay đổi tư duy sản xuất kinh tế mới, những kỹ thuật mới tiên tiến bây giời”

Lần đầu tiếp cận với loài vật nuôi mới, nhưng ông Mười Giang được đánh giá là người khá am hiểu về loài vật này. Từ kỹ thuật cho ăn, thay nước cho đến phòng bệnh. Bởi ba ba là loài bò sát khá đặc thù về mặt sinh lí và khá nhạy cảm với nhiệt độ thời tiết nên khâu chăm sóc khá kỹ lưỡng. Không cần diện tích lớn, nguồn vốn nhiều, tùy theo khả năng mà hộ nuôi có thể thiết kế ao bể cho phù hợp, điều này vừa giúp nông dân cải thiện thu nhập sau 18 tháng thả nuôi. Không chỉ sản xuất chăn nuôi hiệu quả cho gia đình mà ông còn tích cực chia sẻ với nhiều thành viên khác trong xã để phát triển mô hình thả nuôi ba ba thương phẩm tại địa phương.

Ông NGUYỄN VĂN SO – hàng xóm ông Giang chia sẻ: “Anh em ở xóm nên mình không biết gì là hỏi Mười Giang liền. Anh em hướng dẫn với nhau, không có giấu nghề gì hết, chia sẻ thật tình mới nhau, thuốc men hay cách thức cho ăn, rồi thay nước này kia, nói chung là chia sẻ với nhau nhiệt tình lắm. Trình độ chỗ chú Mười cũng tốt, ảnh có kinh nghiệm trong việc thay đổi làm ăn, mua bán này kia, làm cũng nhiều sở lắm”

Ông NGUYỄN VĂN TRẠNG - Phó chủ tịch Hội Nông dân thị xã Hồng Ngự cho biết: “Đối với vai trò là nông dân Thị xã thì chúng tôi cũng vận động, các hộ này thành lập các Tổ hợp tác với 19 hộ và khoảng 45 ao, bể. Chúng tôi cũng đã tiếp cận phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, giới thiệu , hỗ trợ các hộ này trong sản xuất chăn nuôi. Qua đây, cán bộ chuyên môn cũng đã vào hướng dẫn rất là kỹ cách điều trị thuốc như thế nào, rồi thay nước ra sao”

Dưới sự trợ lực của Hội nông dân các cấp, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, cộng thêm sự thích nghi của bản thân, ông Lê Trường Giang đã mở ra triển vọng mới cho người nông dân trên địa bàn xã An Bình B nói riêng và thị xã Hồng Ngự nói chung. Nói theo người nông dân này, phải thay đổi và thích nghi với tình hình thì mới vươn lên khá giàu vấn đề quan trọng là chịu học hỏi và chịu vượt qua khó khăn.

Huỳnh Phong

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362