null Hiệu quả công tác đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho người dân

Trang chủ Tin tức

Hiệu quả công tác đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho người dân

Công tác đào tạo nghề gắn với nhu cầu thực tế của người dân ở thành phố Hồng Ngự luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, chú trọng. Đến nay thành phố Hồng Ngự đã mở được 09/09 lớp dạy nghề phi nông nghiệp đạt 100% so với kế hoạch năm. Đặc biệt, sau khi hoàn thành các lớp đào tạo nghề, phần lớn các học viên có được việc làm ổn định tại địa phương, có thêm thu nhập trang trãi cuộc sống gia đình.

Điển hình như trường hợp của em Dương Thị Ngọc Tiên, ngụ ấp Tân Hòa Thuận, xã Tân Hội, gia đình thuộc diện hộ nghèo, sinh sống chủ yếu bằng nghề làm thuê. Được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Hội vận động, em tham gia học lớp nghề làm Nail, chăm sóc móng và tóc, kết thúc khóa học Ngọc Tiên được Hội LHPN xã cho vay 5.000.000 đồng để mua dụng cụ làm Nail tại nhà.

Em DƯƠNG THỊ NGỌC TIÊN – xã Tân Hội – thành phố Hồng Ngự - Đồng Tháp: Cái nghề kỷ thuật chăm sóc móng và tóc này rất phù hợp với phụ nữ nông thôn, có khách đến thì em làm, còn không có khách thì em làm công chuyện nhà, dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm, hiện nay đời sống của của dân ngày phát triển, đa phần phụ nữ hiện nay ai cũng muốn làm đẹp, hàng tháng thu nhập của em cũng được gần 02 triệu, có thể trang trãi thêm cuộc sồng gia đình, sắm sửa thêm đồ đạt trong nhà, lo cho các con ăn học. Em đề nghị trong thời gian tới địa phương mình cần nên mở thêm các lớp nghề kỷ thuật chăm sóc móng và tóc nâng cao em tiếp tục đăng ký học, để kỷ thuật, tay nghề mình được nâng lên và tiền công làm cũng sẽ cao hơn bây giờ.

Chị Hồ Thị Bích Thủy – Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Hội – thành phố Hồng Ngự cho biết: Xác định công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho hội viên phụ nữ là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, đầu năm Hội LHPN xã khảo sát nhu cầu học nghề của các chị em hội viên cũng như lao động nữ tại địa phương, nắm bắt được ngành nghề cần học của chị em phù hợp tình hình thực tế hiện nay, Hội phụ nữ xã phối hợp với UBND xã và phòng Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố mở 01 lớp nghề Kỷ thuậ chăm sóc móng và tóc có 15 chị em tham gia học. Đặc biệt, sau khi kết thúc khóa học, Hội LHPN xã làm cầu nối giới thiệu người thân quen đến làm, ủng hộ và hỗ trợ vay vốn để mua các dụng làm nghề, để các lao động có việc làm thường xuyên và có thêm thu nhập ổn định cuộc sống gia đình, góp phần thực hiện tốt tiêu chí số 10 trong xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Còn em Đỗ Hàng Châu, phường An Bình A, thành phố Hồng Ngự, trước đây em đi làm công nhân ở Bình Dương, thời điểm dịch covid-19 bùng phát mạnh em nghĩ làm công ty trở về địa phương. Với niềm đam mê cây kiểng, em đăng ký tham gia học lớp nghề sửa kiểng bonsai do địa phương tổ chức. Sau khi học nghề, em xin vào làm tại cơ sở cây kiểng bon sai Thành Nhân phường An Thạnh.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Hồng Ngự phối hợp với Trường Trung cấp Hồng Ngự, UBND các xã, phường mở được 9 lớp dạy nghề phi nông nghiệp với các nghề: Kỷ thuật chăm sóc móng và tóc, kỷ thuật vận hành Trạm bơm điện, đan ghế nhựa, sửa kiểng bonsai,... Bên cạnh đó, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hôi thành phố Hồng Ngự còn phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp mở 1 phiên giao dịch việc làm tại Trường Trung cấp Hồng Ngự, thu hút trên 200 người dân, học sinh trong thành phố tham gia, để có thêm cơ hội việc làm. Đồng thời phối hợp với UBND và các tổ chức chính trị - xã hội xã, phường hướng dẫn, tổ chức đưa người dân đến tham dự các phiên giao dịch việc làm vào ngày 12 hàng tháng tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp. Phòng LĐ-TB&XH TP Hồng Ngự còn cung cấp cho UBND xã, phường các chỉ tiêu, nhu cầu tuyển dụng, ngành nghề của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; các đơn hàng của các thị trường lao động nước ngoài để thông tin, tuyên truyền kịp thời đến với người dân.

Ông NGÔ HOÀNG VŨ - Phó Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Hồng Ngự - Đồng Tháp: Công tác dạy nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn Thành phố đến thời điểm này đã đạt và vượt so với kế hoạch đề ra, cụ thể là chúng tôi đã phối hợp đào tạo được 9 lớp với 208 học viên. Để đạt được kết quả đó, theo tôi có những nguyên nhân chủ yếu sau, thứ nhất là được sự quan tâm lãnh đạo sâu sát của Thành uỷ, Ủy ban nhân dân Thành phố trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, thứ hai là sự phối hợp hỗ trợ của Đảng uỷ, Ủy ban nhân dân xã phường đã tạo điều kiện cho phòng lao động được khảo sát lực lượng lao động và nhu cầu đào tạo nghề của người lao động tại địa phương để xây dựng Kế hoạch đào tạo theo nhu cầu thực tế của người lao động, thứ ba là hiệu quả mang lại sau khi người lao động tham gia học nghề là tạo được việc làm, tăng thu nhập gia đình góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững. Đồng thời cũng là góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo của Thành phố từ 78,4% năm 2021 lên 78,8% trong năm 2022.

Những năm qua, thành phố chú trọng việc đào tạo nghề phải gắn với việc làm, đáp ứng nhu cầu của người học. Hằng năm, Thành phố phối hợp với UBND các xã, phường tiến hành điều tra, khảo sát nhu cầu học nghề của người dân nông thôn, nhu cầu sử dụng lao động qua đào tạo của các doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch đào tạo, đề xuất với các sở, ngành liên quan phân bổ chỉ tiêu các ngành học, lớp học phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu học nghề của lao động để tổ chức các lớp học. Từ công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn của Thành phố đã tạo việc làm cho nhiều lao động, chất lượng lao động ngày càng tăng. Đến nay, thành phố Hồng Ngự đã tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho trên 2821 lao động trong và ngoài tỉnh.

Ông NGÔ HOÀNG VŨ - Phó Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Hồng Ngự, cho biết thêm về định hướng trong công tác đạo tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn tên địa bàn Thành phố trong thời gian tới: “Hiện nay, Phòng lao động đã tiếp nhận được đề nghị mở thêm lớp của các xã phường là 03 lớp với khoảng 70 học viên tham gia. Chúng tôi sẽ chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành khảo sát các điều kiện đảm bảo cho công tác đào tạo nghề để tranh thủ tạo điều kiện cho người lao động được hỗ trợ học nghề theo nhu cầu đã đăng ký. Trong thời gian tới, Phòng sẽ chủ động tham mưu Ủy ban nhân dân Thành phố triển khai Kế hoạch thực hiện, đồng thời tiếp tục phối hợp Ủy ban nhân dân các xã phường rà soát nhu cầu học nghề của người lao động tại địa phương và nhu cầu tuyển lao động của các công ty, doanh nghiệp để có thể gắn kết với người lao động có thể xin vào làm việc sau khi được đào tạo xong”.

Có thể nói, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại thành phố Hồng Ngự đã mang lại hiệu quả nhất định. Từ chỗ phải tìm kiếm các lớp học nghề thì đến nay người dân có thể dễ dàng tiếp cận với các chương trình đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu cá nhân. Đặc biệt, sau học nghề, người dân có cơ hội tìm việc làm, tự tạo việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Trần Hào

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362