null Người dân biên giới phấn khởi trước chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công của tỉnh nhà

Chi tiết bài viết Tin tức

Người dân biên giới phấn khởi trước chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công của tỉnh nhà

Theo kết quả công bố chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam 2019 (hay còn gọi là chỉ số PAPI), Đồng Tháp lần đầu tiên vươn lên vị trí thứ 2/63 tỉnh, thành.         

Đạt vị trí Á quân PAPI năm 2019 là kết quả của quá trình phấn đấu, lấy sự hài lòng của tổ chức, cá nhân là thước đo hoạt động của bộ máy công quyền các cấp địa phương. Người dân cho rằng, xếp hạng này đã phản ánh đúng thực tế của chính quyền các cấp trong công tác cải cách hành chính, nhất là việc hỗ trợ tổ chức, cá nhân.

Ông VĂNG THANH NHÀN – ngụ phường An Thạnh nói: Hiện nay nhân dân mình mong muốn những gì thì chính quyền địa phương người ta đều đáp ứng được hết. Có những mặt mà cán bộ đi xuống khảo sát này nọ rồi về lâu ghê mới có trả lời, còn bây giờ thì không có chuyện đó nữa.  Bây giờ là xuống cơ sở khảo sát là về có báo cáo giải trình cho dân liền. Cái đó là việc tôi thấy rất là hay”

Kết quả Chỉ số PAPI năm 2019, Đồng Tháp có 4/8 chỉ số thành phần được xếp hạng cao nhất cả nước gồm: sự tham gia người dân ở cấp cơ sở; tính công khai minh bạch;  vấn đề kiểm soát tham nhũng trong việc công và quản trị môi trường. Tuy nhiên, mong muốn lớn nhất mà người dân thị xã nói riêng và cả tỉnh Đồng Tháp nói chung là bộ máy công quyền các cấp sẽ tiếp tục nỗ lực để đạt được kết quả cao hơn nữa.

Ông TRẦN VĂN CHƠN – ngụ xã Bình Thạnh cho biết: “Cái nhu cầu của xã hội thì nó rất lớn và bây giờ mật độ cán bộ mình thì ở một mức nhất định, tại vì một số phản ánh của người dân thì những người mà chưa làm được thì người ta vẫn chưa hài lòng. Nên cái gì cũng phải thay đổi từ từ cho hiệu quả”

Theo Bảng tổng hợp Chỉ số PAPI , Đồng Tháp thuộc nhóm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có Chỉ số cao nhất (gồm 16 tỉnh, thành phố), với 46,72 điểm – đứng thứ 2 cả nước (sau Bến Tre: 46,74 điểm). Theo Sở Nội vụ Đồng Tháp, để tiếp tục duy trì những chỉ số này, Sở sẽ chủ động phối hợp với các cơ quan đơn vị, địa phương tập trung rà soát cụ thể quá trình thực hiện, qua đó sẽ trình UBND Tỉnh chỉ đạo đều hành, chấn chỉnh, khắc phục nhanh nhất những hạn chế, thiếu sót, tất cả đều hướng đến sự nhanh chóng, thuận lợi nhất cho mọi tổ chức, cá nhân công dân.

Anh TRẦN HỮU DŨNG – ngụ xã An Bình B nói: “Lúc trước làm giấy tờ thì mình đi tới 4 lần, nhưng hiện nay mình chỉ cần ra đây làm thủ tục, chứng thực xong thì làm hợp đồng rồi sẽ có giấy hẹn. Tôi thấy như vậy rất là tiện cho bà con đi làm thủ tục này, giảm được nhiều thời gian so với trước kia”

Chỉ số PAPI là công cụ giám sát thực thi chính sách thường niên. Chỉ số PAPI tập trung thu thập ý kiến của người dân trên phạm vi toàn quốc qua khảo sát xã hội học với quy mô lớn nhất ở Việt Nam. Từ năm 2009 đến năm 2019, hơn 131.500 người dân được chọn ngẫu nhiên trên phạm vi toàn quốc đã tham gia đánh giá hiệu quả quản trị và hành chính công từ trải nghiệm tương tác trực tiếp với chính quyền các cấp.

Có thể nói, chỉ số PAPI là tấm gương giúp các cấp chính quyền soi rọi lại hoạt động quản trị, điều hành. Người dân rất kỳ vọng chính quyền các cấp từ Tỉnh đến cơ sở phục vụ tốt hơn nữa, trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

  Huỳnh Phong

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362