null Đồng Tháp tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả thực hiện ISO hành chính

Chi tiết bài viết Tin tức

Đồng Tháp tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả thực hiện ISO hành chính

Sau khi hoàn tất lộ trình chuyển đổi sang hệ thống quản lí chất lượng theo tiêu chuẩn Việt Nam ISO 9001:2015 chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng tỉnh Đồng Tháp đã tiến hành công tác tập huấn, cập nhật bổ sung những quy định mới của pháp luật trong thực hiện hệ thống quản lí chất lượng hành chính. Qua đó đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính tại các sở ngành, huyện thành và địa phương.

Thực hiện Kế hoạch số 326 của UBND tỉnh về việc duy trì và cải tiến hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001 trong các cơ quan hành chính nhà tỉnh Đồng Tháp năm 2022, Sở KH&CN, Chi cục tiêu chuẩn và đo lường chất lượng tỉnh cũng đã xây dựng tổ chức tập huấn trên địa bàn 12 huyện thị thành trong toàn tỉnh. Trong đó tập trung hướng dẫn các đơn vị thực hiện kế hoạch duy trì, cải tiến, đánh giá  nội bộ HTQLCL và báo cáo kết quả thực hiện HTQLCL đang áp dụng tại đơn vị.

Thực tế khách quan tại các địa phương, các phòng ban chuyên môn luôn thay đổi về mặt nhân sự phụ trách việc thực hiện và quản lí ISO. Do đó, để áp dụng và vận hành có hiệu quả thì đòi hỏi từ cán bộ thư ký ISO, từ các bộ phận phối hợp, cho đến Lãnh đạo đơn vị phải nắm, phải hiểu rõ quy trình vận hành. Thư ký ISO có vai trò rất quan trọng trong tham mưu cho lãnh đạo, hướng dẫn cho các bộ phận chuyên môn triển khai thực hiện hiện ISO tại đơn vị.

Anh TRẦN VĂN TUẤN - Công chức TPHT phường An Lộc – Thành phố Hồng Ngự cho biết: Sở Khoa học – Công nghệ tỉnh hỗ trợ hướng dẫn cách làm quản lý hồ sơ ISO 9001 gọn gàng khoa học hơn, bản thân thấy buổi tập huấn đợt này rất bổ ích, giúp cho bản thân thực hiện nhiệm vụ được giao tốt hơn trong thời gian tới.

Khó khăn lớn nhất của các địa phương là công tác luân chuyển, thay đổi nhân sự đảm trách nhiệm vụ thư ký ISO tại cơ quan cấp huyện, Thành phố và cấp xã, phường. Bên cạnh đó, các văn bản, quy định có liên quan thì luôn được cập nhật, điều chỉnh. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến quá trình vận hành hệ thống mà còn gây khó khăn đối với cán bộ thư ký phụ trách ISO mới nhận việc. Từ tồn tại này mà việc kịp thời triển khai tập huấn, hướng dẫn hàng năm của Sở KH&CN và Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng mang lại tín hiệu tích cực cho việc duy trì kết quả cải cách hành chính tại các đơn vị, qua đó đóng góp chung vào kết quả của tỉnh Đồng Tháp trong thời gian qua.

Ông NGUYỄN VĂN HẬU - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồng Ngự cho biết: Trong thời gian tới UBND TPHN tăng cường chỉ đạo đối với hoạt động quản lý hệ thống ISO 9001 2015, nhằm tạo mục tiêu chuẩn hóa quy trình hoạt động, loại bỏ nhiều thủ tục hành chính không cần thiết, rút ngắn thời gian và chi phí phát sinh trong giải quyết công việc, nâng cao ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức. Từ đó, góp phần từng bước xây dựng nền hành chính khoa học và chính quyền kiến tạo phục vụ nhân dân được tốt hơn.

Với phương thức, đi sâu đi sát, chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng tỉnh thực hiện tập huấn định kì và đột xuất theo yêu cầu của cấp huyện, Thành phố. Điều này không chỉ kịp thời bổ sung, cập nhật quy định mà còn góp phần trang bị đầy đủ các nền tảng để duy trì hệ thống quản lý chất lượng tại cơ quan đơn vị. Dự kiến sẽ có 2 đợt tập huấn trong năm 2022 này đến các huyện, thành và cơ quan đơn vị cấp tỉnh.

Ông NGUYỄN MINH TÙNG - Phó Chi cục trưởng chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng – Sở KH&CN Đồng Tháp cho biết: Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng hàng năm triển khai việc áp dụng hệ thống theo chuẩn VN ISO 9001 2015 và hoạt động các cơ quan hành chính là yêu cầu bắt buộc theo quy định tại Quyết định số 19 của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, đây được xem là những phương pháp để giám sát trên thực tế việc áp dụng các văn bản vi phạm pháp luật của Nhà nước, quy trình xử lý công việc hợp lý, khoa học phù hợp quy định của pháp luật, tạo điều kiện để người đứng đầu cơ quan kiểm soát tốt hơn trong quá trình giải quyết công việc trong cơ quan, giúp nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ CCHC và nâng cao hiệu quả làm việc của cán bộ, công chức.

Hệ thống quản lí chất lượng là thước đo cho việc cải cách thủ tục hành chính, chuyên nghiệp hóa trong giải quyết thủ tục giấy tờ, giúp người dân giảm bớt chi phí thời gian trong giải quyết thủ tục. Bên cạnh đó, việc đồng bộ hóa được từ quy trình cho đến cán bộ nhằm mục tiêu quản lí thông suốt từ tỉnh đến cơ sở, hạn chế tối đa việc quản lí chòng chéo, thiếu khoa học trong giải quyết thủ tục hành chính phục vụ nhân dân và doanh nghiệp.

Trần Hào

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362