null Triển khai mô hình niêm yết thủ tục hành chính bằng mã QR

Chi tiết bài viết Tin tức

Triển khai mô hình niêm yết thủ tục hành chính bằng mã QR

Không nằm ngoài sự chuyển hướng quyết liệt chung của cả Tỉnh về “chuyển đổi số”, là một đô thị trẻ ở trung tâm phía bắc của tỉnh Đồng Tháp, thành phố Hồng Ngự đang có những tín hiệu tích cực về “chuyển đổi số” nhất là trong công tác cải cách hành chính.

Ngày 24/02, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hồng Ngự, Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả Thành phố và các xã, phường đã hoàn thành việc niêm yết thủ tục hành chính bằng mã QR. Theo đó, các cơ quan, địa phương đã cập nhật tất cả thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết cấp huyện, cấp xã trên tất cả các lĩnh vực như Tư pháp, Lao động Thương binh và Xã hội, Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường, Kinh tế, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa  và Thông tin, Tài chính - Kế hoạch,… vào mã QR, khi cần tra cứu thông tin, quy trình thực hiện thủ tục hành chính nào, người dân chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh có kết nối mạng Internet thực hiện thao tác quét mã QR là dễ dàng tìm thấy thông tin về thủ tục hành chính đó.

Ông Đỗ Thanh Bình - phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự tự nhận bản thân không rành về công nghệ, nhưng chỉ sau một vài lần được cán bộ hướng dẫn, đã có thể sử dụng thành thục Zalo để quét QR. Ông Bình nói: “Lúc đầu tôi cũng hơi lúng túng, nghe người ta nói QR nhưng cũng không hiểu là gì, sử dụng ra sao, có an toàn không. Giờ đã thấy tiện ích của mã QR”.

Ông Khưu Tấn Lực - Phó Trưởng phòng Nội vụ cho biết: “Với những lợi ích vượt trội, mã QR đang dần trở thành xu hướng được ưu tiên lựa chọn, giúp quá trình tìm hiểu, tiếp cận thủ tục hành chính liên quan trực tiếp đến từng ngành nghề, lĩnh vực diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn. Việc thành phố Hồng Ngự thực hiện công khai thủ tục hành chính bằng mã QR nhằm tăng cường xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số, công dân số; tăng cường khả năng ứng dụng công nghệ thông tin của cán bộ, công chức cũng như người dân; từng bước cắt giảm chi phí, thời gian niêm yết, cập nhật thay đổi thông tin thủ tục hành chính cho cơ quan nhà nước; giảm bớt chi phí, thời gian đi lại cho công dân khi cần tra cứu thông tin về thủ tục hành chính.”

Được biết, việc niêm yết thủ tục hành chính bằng mã QR là một trong 15 mô hình cải cách hành chính được thành phố Hồng Ngự triển khai trong năm 2023 bên cạnh các mô hình mới khác như: Mô hình tra cứu thông tin hồ sơ thủ tục hành chính qua Zalo Official, Mô hình Thanh niên hỗ trợ hướng dẫn thực hiện hồ sơ và thanh toán trực tuyến tại nhà,…

Minh Tuyền

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362