null Đảm bảo môi trường trong sản xuất nông nghiệp

Chi tiết bài viết Tin tức

Đảm bảo môi trường trong sản xuất nông nghiệp

Nhờ đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức người nông dân về bảo vệ môi trường, trong sản xuất nông nghiệp, cùng với đó là triển khai thực hiện nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả nên môi trường nông nghiệp nông thôn trên địa bàn TP. Hồng Ngự được đảm bảo, đáng chú ý là hiện nay tình trạng vứt bỏ bao, gói thuốc BVTV sau sử dụng bừa bãi đã giảm mạnh. Thay vào đó là người nông dân đã ý thức bỏ bao, gói thuốc BVTV sau sử dụng đúng nơi quy định, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường.

Những ngày qua, cùng với nhiều hộ nông dân khác, có đất sản xuất nông nghiệp tại khu 1, thuộc khóm 1, phường An Bình B, TP. Hồng Ngự. Anh Lê Văn Sang tất bật thực hiện các khâu làm đất, phun xịt thuốc diệt cỏ,…để chuẩn bị tốt cho việc xuống giống vụ lúa Hè Thu. Việc làm đáng chú ý nhất là bao, vỏ thuốc BVTV sau sử dụng, đã được anh Sang thu gom bỏ vào hố chứa rác theo quy định.

Anh LÊ VĂN SANG – Khóm 1 – Phường An Bình B – TP. Hồng Ngự - ĐT: “Tôi thấy việc thu gom vỏ chai, bao bì nhựa thuốc BVTV để đúng nơi, đúng chỗ quy định thì nó rất hợp lý, bản thân tôi thực hiện tốt vấn đề này. Khi mà phun thuốc BVTV xong thì tôi đem tập trung rác thải bao bì nhựa thuốc BVTV tập trung về đúng nơi quy định, cũng như bỏ vào hố rác đảm bảo môi trường”.

Toàn TP. Hồng Ngự hiện có gần 100 hố thu gom rác thải thuốc BVTV, được phân bổ điều tại các địa phương. Hầu hết các hố đều được đặt tại các vị trí thuận lợi, dọc theo các trục đường chính dẫn ra đồng ruộng, tạo thuận lợi cho nông dân bỏ những chai lọ, bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng. Công tác phối hợp kiểm tra, thu gom, đem đi xử lý luôn được Hội Nông dân triển khai thực hiện tốt nên đã hạn chế rất lớn tình trạng ô nhiễm môi trường.

Ông NGUYỄN VĂN TRẠNG – P. Chủ tịch Hội Nông dân TP. Hồng Ngự: “Hướng tới đây, với vai trò Hội Nông dân Thành phố chúng tôi sẽ phối hợp với UBND xã, phường, cùng Hội Nông dân các xã, phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, hội viên nông dân có đất sản xuất nông nghiệp, giúp họ am hiểu về tác hại của môi trường, trong sản xuất nông nghiệp, rác thải đọc này, để cho bà con có ý thức cao hơn nữa và đồng thời chúng tôi tiếp tục duy trì mô hình này và nhân rộng thêm. Đề Nghị Hội Nông dân Tỉnh hỗ trợ thêm các hố rác, để lấp đầy các cánh đồng trên địa bàn Thành phố Hồng Ngự”.

Nhằm kêu gọi hội viên nông dân tiếp tục nâng cao ý thức trong việc quản lý, sử dụng, thu gom, vận chuyển và xử lý bao, gói thuốc BVTV sau sử dụng, tạo tiền đề phát triển sản xuất nông nghiệp sạch, bền vững và cải thiện môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Mới đây, tại UBND phường An Bình B, TP. Hồng Ngự. Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Chi cục trồng trọt & BVTV Đồng Tháp và Hội Nông dân TP. Hồng Ngự tổ chức phát động ra quân thu gom, vận chuyển bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng. Ngay sau lễ phát động, đông đảo hội viên nông dân đã tích cực tham gia, với mong muốn, môi trường sản xuất nông nghiệp luôn thông thoáng, sạch hơn.

Ông LÊ VĂN HƯNG – Khóm 2 – Phường An Bình B – TP. Hồng Ngự - ĐT: “Tôi thấy việc vận động tham gia làm vệ sinh môi trường trong đồng ruộng rất hiệu quả, rất hay, thứ nhất là không ô nhiễm môi trường, thứ hai xanh sạch đẹp trong đồng ruộng. Việc xịt thuốc sâu mà để trên bờ ruộng không thu gom vô một chỗ sẽ làm ảnh hưởng môi trường rất lớn, tại vì mũ này rất lâu phân hủy, thì đề nghị anh em nông dân mình nếu mà ai có làm ruộng thì khi mà sử dụng xong thì tập trung lại một chỗ cho dễ thu gom”.

Thuốc BVTV là một trong những mặt hàng vật tư nông nghiệp thiết yếu trong sản xuất nông nghiệp, có vai trò quan trọng, trong kiểm soát sinh vật gây hại, góp phần bảo vệ và tăng năng xuất, sản lượng cây trồng. Tuy nhiên, để sử dụng thuốc BVTV đúng cách, hiệu quả, bảo vệ môi trường, đòi hỏi ý thức người nông dân luôn phải nâng cao.

Hoàng Phương

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362