null Mô hình không gian café sách thành phố Hồng Ngự năm 2023

Chi tiết bài viết Tin tức

Mô hình không gian café sách thành phố Hồng Ngự năm 2023

Nhằm xây dựng và phát triển thói quen, nhu cầu, kỹ năng và phong trào văn hóa đọc trong mọi tầng lớp nhân dân. Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh thành phố Hồng Ngự phối hợp với Quán An coffee phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự tổ chức mô hình không gian cafê sách thành phố Hồng Ngự 2023.

Mỗi khi du khách ghé vào quán An coffee, khu đô thị Đông An Thạnh, phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự không khó để bắt gặp 5 kệ sách bố trí ở những nơi dễ nhìn, thông thoáng, được Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh Thành phố trưng bày hơn 1.200 đầu sách hay với nhiều chủ đề như: Tinh hoa văn học Việt Nam và thế giới, Khoa học tự nhiên – xã hội, giai thoại lịch sử Việt Nam, sức khỏe y học, sống đẹp, tiểu thiết, truyện ngắn, thiếu nhi,… phục vụ bạn đọc miễn phí tại quán và có thể mượn mang về nhà.

Chị Nguyễn Thị Minh Thủy đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự, thông thường sau khi ra ca trực tại Bệnh viện, chị thường chở con gái của mình đến Quán An coffee vừa giải khát vừa tìm sách để đọc, nhằm trang bị thêm những kiến thức cho bản thân trong công việc chuyên môn, nghiệp vụ cũng như những kiến thức trong cuộc sống gia đình.

Chị NGUYỄN THỊ MINH THỦY – phường An Thạnh – thành phố Hồng Ngự - Đồng tháp chia sẽ: Sau khi ra ca trực hoặc thứ bảy, chủ nhật mình thường chở con ra đây uống cà fe, mình thường lựa chon những quyn sách về để bổ sung kiến thức chuyên môn như bệnh lý triệu chứng nội khoa, ngoại khoa và sách dạy nấu ăn…rất bổ ích công việc cho mình trao dồi kiến thức bản thân, giúp làm tốt công việc mình hơn. Còn sách nấu ăn thì giúp mình biết cách nấu ăn ngon hơn, biết được nhiều món ngon”.

Sự kết hợp giữa cafe và sách được xem là một sự kết hợp hài hòa, sách là nguồn tri thức vô tận, mang lại kiến thức quý giá, giúp con người học hỏi và biết được những điều mới mẻ, mà con người chưa từng biết đến. Những cuốn sách hay không chỉ giúp chúng ta có thêm được nhiều kiến thức. Bởi vậy Không gian cafe sách là nơi để lý tưởng bạn giải trí, thư giãn, tránh xa những ồn ào, vội vã của cuộc sống thực tại.

Em PHẠM VĂN KHA – xã Phú Đức - huyện Tam Nông – Đồng Tháp cho biết: “Hôm nay tình cờ em lên đây chơi, thấy ở đây có mô hình lạ hơn những quán cà fe khác, bình thương em đi uống cà fe thì xem điện thoại, nay em có thể đọc sách để mở mang kiến thức hơn, ở đây em thấy có rất nhiều đầu sách như xã hội, tự nhiên, em rất thích sách về xã hội hơn, nó đa dạng thể loai hơn, nó hay và ý nghĩa. Theo em mô hình này nên phát triển thêm ở nhiều quán cà fe nữa nó hay và ý nghĩa giúp mình biết nhiều hơn qua những đầu sách”.

Thành phố Hồng Ngự xây dựng Kế hoạch phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Phấn đấu đến năm 2025 có 85% học sinh và người học khác tại các cơ sở giáo dục được
tiếp cận, sử dụng thông tin, tri thức tại các thư viện công cộng, thư viện của các
cơ sở giáo dục và 35% người dân ở khu vực nông thôn, 20% người dân ở vùng
biên giới được tiếp cận, sử dụng thông tin, tri thức và các dịch vụ liên quan tại
hệ thống Thư viện công cộng. 60% người dân có kỹ năng tiếp nhận và sử dụng thông tin, tri thức thông qua việc đọc và học tập suốt đời.

Ông TRẦN VĂN BÀO – Phó Giám đốc Trung tâm VH – TT và Truyền thanh thành phố Hồng Ngự- Đồng Tháp cho biết: “Thực hiện chủ trương của UBND thành phố Hồng Ngự, đẩy mạnh truyền thông văn hóa đọc trên địa bàn Thành phố, năm 2022 ngành Văn hóa đã thành lập tủ sách gia đình đạt được hiệu quả bước đầu và hôm nay tiếp tục xây dựng mô hình không gian cà fê sách nhằm đưa văn hóa đọc trở thành nhu cầu thói quen trong cộng đồng xã hội trên địa bàn thành phố Hồng Ngự”.

Không gian cà phê sách nhằm cải thiện môi trường đọc, góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, hình thành lối sống lành mạnh trong con người, đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập.

Trần Hào

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362