null Sinh kế cho mùa lũ cạn

Chi tiết bài viết Tin tức

Sinh kế cho mùa lũ cạn

Sinh kế mùa lũ là mô hình tận dụng nguồn nước lũ để nuôi cá đồng, tôm, vịt, trữ cá tự nhiên và sẽ thu hoạch sau khi lũ rút. Mô hình này thuộc Tiểu Dự án “Nâng cao khả năng thoát lũ và phát triển sinh kế bền vững, thích ứng với khí hậu cho vùng Đồng Tháp Mười” thuộc Dự án “Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững Đồng bằng sông Cửu Long”. Tuy nhiên, gần đây, nông dân tham gia mô hình cứ mãi loay hoay tìm cách xoay xở khi nước lũ không về đồng. Với sự hỗ trợ từ các ngành chuyên môn, nông dân cũng đã có cách ứng phó. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện để làm được. Và sinh kế mùa lũ lại gặp khó với lũ cạn.

Mùa nước năm rồi, ông Võ Văn Chiến thực hiện mô hình sinh kế mùa lũ với 2 lúa – 1 cá. Thế nhưng con nước từ thượng nguồn đổ về không nhiều như kế hoạch và lợi nhuận từ mô hình mang lại cũng không được như mong đợi. Trăn trở mãi, cuối cùng cũng đã có giải pháp. Để chủ động nguồn nước trên đồng ruộng để trữ cá, ông đã đầu tư đê bao lửng cho hơn 10 công đất của mình. Vậy là bài toán làm sao cho nước lên đồng đã có lời giải, tuy nhiên, điều ông Chiến quan tâm lúc này là lợi nhuận.

Ông VÕ VĂN CHIẾN – Xã Bình Thạnh nói: “Có đê bao lửng thì cho nước lên ruộng được, cá lên ruộngg được. Tuy nhiên, có cái là chi phí nó hơi cao, nó không có đạt như dự tính của mình nếu nuôi có nước lũ tự nhiên”.

Đầu tư đê bao lửng để trữ nước trên đồng là phương án khả thi nhất trong trường hợp lũ không về. Tuy nhiên, không phải nông dân nào cũng triển khai thực hiện được. Bởi, ngoài chi phí cao, hộ nào muốn xây để bao lửng phải có diện tích đất canh tác lớn. Trường hợp của ông Nguyễn Phi Long là một ví dụ điển hình.

Ông NGUYỄN PHI LONG – Xã Bình Thạnh nói: “Hiện đang gặp khó là không có đê bao lửng, cá trong ao thì nó nhỏ, chậm phát triển lại thêm chi phí bơm thay nước nhiều. Làm đê bao lửng thì đồi hỏi diện tích đất phải lớn. Sang năm chắc cố gắng thỏa thuận với các hộ gần kề thuê đất dài hạn để làm đê bao”.

Hiện nay, thị xã Hồng Ngự là một trong những địa phương đầu nguồn tham gia dự án sinh kế mùa lũ với 23 hộ, thâm canh lúa với cá hoặc tôm. Gặp khó với việc nước lũ không về, các ngành chức năng cũng đã có những khuyến cáo đến nông dân. Tuy nhiên, đây chỉ là những biện pháp tức thời, về lâu dài, mô hình sinh kế mùa lũ cần có sự tính toán, thay đổi, để thích ứng với những trở ngại của tự nhiên.

Ông PHAN VĂN HẬU – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã Hồng Ngự phát biểu: Nước về trễ, Trung tâm cũng đã khuyến cao bà con chủ động chuẩn bị máy bơm để khắc phục. Trường hợp nước lũ không về thì vẫn đảm bảo nuôi được trong ao, tuy nhiên, có điều là cá kém phát triển, năng suất giảm, chi phí cao”.

Mô hình sinh kế mùa lũ, chỉ mới được thử nghiệm với diện tích nhỏ ở một số địa phương đầu nguồn và trong bối cảnh nông dân mới tập làm quen với thích ứng biến đổi khí hậu, phát triển nông nghiệp bền vững. Để mô hình được tiếp tục phát triển, ngành chức năng cần có những giải pháp khả thi hơn, giúp nông dân thích ứng lũ cạn.

Hoàng Phương

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362