null Mô hình sinh kế chủ động thích ứng trong mùa lũ

Chi tiết bài viết Tin tức

Mô hình sinh kế chủ động thích ứng trong mùa lũ

Hàng năm cứ vào tháng 7 thì “nước đã nhảy khỏi bờ”, nhưng đến nay nhiều cánh đồng, rạ lúa vẫn còn trơ gốc, dự báo lại một năm nữa, con nước lũ về trễ và thấp so với bình thường. Nếu như những năm trước, các hộ dân thực hiện mô hình sinh kế dựa vào mùa nước nổi, năm nay, bằng kinh nghiệm của mình, các hộ nuôi đã chủ động các phương án, cách làm để thích ứng với tự nhiên.

Đây là năm thứ 3 gia đình anh NGUYỄN THANH TÂM ở xã Bình Thạnh, áp dụng mô hình “2 lúa 1 tôm”. Với diện tích 2 ao, khoảng 01 hecta, anh thả nuôi 800.000 con tôm càng xanh, sau hơn 3 tháng chăm sóc, thời điểm này tôm đạt trọng lượng khoảng 100 con/kg. Những mùa nước trước, nước lên muộn nhưng lại rút nhanh, tôm nuôi bị ảnh hưởng nhiều. Rút kinh nghiệm, năm nay anh Tâm đã có sự chuẩn bị trước.

Anh NGUYỄN THANH TÂM – Ấp Bình Thành A, xã Bình Thạnh – TP. Hồng Ngự chia sẻ: “Gia đình cũng đã chuẩn bị nuôi theo kiểu công nghiệp, chuẩn bị motor bơm nước, để bơm xuyên suốt ngày đêm, để cho tôm nhanh lột vỏ, đạt trọng lượng để bán, ngoài ra, cũng đã chuẩn bị ao để bun tôm ra cho mật độ rộng hơn, cho tôm đạt trọng lượng nhanh hơn”.

Còn ông VÕ VĂN CHIẾN ở xã Bình Thạnh thực hiện mô hình “2 lúa - 1 cá đồng”. Với ao gần 1.000m2, ông thả 12.000 con cá mè dinh và cá chép. Đến nay hơn 3 tháng, cá đạt trọng lượng khoảng 25 con/kg. Để chủ động kiểm soát mực nước, ông đã gia cố bờ bao lửng toàn bộ diện tích gần 4ha; trong khi ngóng chờ con nước thì hệ thống máy bơm được vận hành, cá đã lên ruộng.

Ông VÕ VĂN CHIẾN – Ấp Bình Hưng, xã Bình Thạnh – TP. Hồng Ngự nói: “Mình luôn sẳn sàng để chờ nước lũ về, cá con vô được, rồi có phù sa, tảo, cho cá ăn mau lớn hơn, nhưng năm nay, nước không về cho nên giờ này mình chỉ nhờ nguồn nước của hầm cá nó qua, bơm lên bờ bao, nếu điều kiện lũ không lên thì cá tôi vẫn lên đồng ăn được”.

Theo kế hoạch năm 2021, TP. Hồng Ngự triển khai thực hiện 05 mô hình sinh kế trong mùa lũ, nhưng do tình hình thực tế và rút kinh nghiệm 02 năm lũ trước, TP. Hồng Ngự chỉ triển khai 03 mô hình, với mật độ nuôi thấp gồm: lúa - cá đồng, cá tự nhiên; lúa - tôm và lúa mùa kết hợp nuôi tôm. Để chủ động ứng phó, thích ứng với biến đổi khí hậu, nhất là tình trạng lũ về muộn và nhỏ, ngành chức năng Thành phố cũng đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ cho các hộ nuôi, nhằm mang lại hiệu quả trong sản xuất chăn nuôi.

Ông PHAN VĂN HẬU - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp TX. Hồng Ngự phát biểu: “Trung tâm thường xuyên cử cán bộ đến hướng dẫn cho bà con, nhưng do tình hình dịch chúng tôi chỉ thực hiện tư vấn online và xem các video của bà con gửi để giám sát tình hình chăn nuôi của bà con, theo dõi quá trình phát triển của tôm cá, đến thời điểm này nói chung các mô hình ở TP. Hồng Ngự tương đối đảm bảo. Cũng đã tập huấn cho bà con, khi lũ về nhỏ thì phải có phương án đểứng phó. Đối với hộ nuôi Tôm thì chuẩn bị máy bơm và hệ thống quạt, để chuẩn bị nuôi công nghiệp, tăng cường theo dõi môi trường nước để đảm bảo sa0 cho con tôm phát triển tốt. Hộ nuôi cá thì ngành cũng đã hỗ trợ làm đê bao lửng để mô hình này khi lũ không về thì bà con cũng có hệ thống nước đảm bảo, diện tích tương đối rộng để cho cá phát triển, như thả bên ngoài”.

Thực tế cho thấy, mặc dù đã có các phương án chuẩn bị chu đáo nhưng người dân vẫn hy vọng nước lũ sẽ về và đủ lớn. Bởi nước lũ về ít, không chỉ làm ảnh hưởng đến hiệu quả các mô hình sinh kế, mà lượng phù sa cho vụ mùa sau cũng sẽ ngày một ít đi.

Hoàng Phương

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
...