null Thanh niên khởi nghiệp từ cà phê hạt sen

Chi tiết bài viết Tin tức

Thanh niên khởi nghiệp từ cà phê hạt sen

Nếu nói đến cà phê thì nhiều người sẽ liên tưởng ngay đến vùng đất Tây Nguyên với những đồi đất đỏ Bazan màu mở, nơi có những cao nguyên cà phê bạt ngàn. Còn nếu nói sen, chắc nhiều người cũng sẽ nghĩ ngay đến Đồng Tháp, nơi được mệnh danh là vùng đất Sen hồng. Qúy vị nghĩ thế nào nếu cà phê được kết hợp với hạt sen ? Ý tưởng này nghe có vẻ lạ, tuy nhiên đây là sản phẩm khởi nghiệp của một thanh niên tại thị xã Hồng Ngự, Đồng Tháp. Vậy cà phê hạt sen được sản xuất như thế nào và nó có gì đặc biệt ? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau.

Với mong muốn mang dòng sản phẩm cà phê sạch đến với người tiêu dùng. Tuy nhiên, ngay từ ban đầu khởi nghiệp, anh Lê Thanh Tuấn - Chủ cơ sở cà phê Đạt Thành ở xã Tân Hội, thị xã Hồng Ngự đã gặp không ít khó khăn, một phần vì cà phê là một sản phẩm không phải mới trên thị trường, áp lực cạnh tranh với các thương hiệu cà phê nổi tiếng khác là rất lớn. Thêm vào đó, dòng sản phẩm cà phê sạch cũng kén người tiêu dùng, đặc biệt là người tiêu dùng ở nông thôn. Trước những thử thách này, anh Lê Thành Tuấn đã có ý tưởng mang đến một dòng cà phê vừa sạch, vừa đảm bảo dinh dưỡng, và mang màu sắc địa phương. Thế là sản phẩm cà phê kết hợp với hạt sen ra đời. 

Anh LÊ THANH TUẤN – Chủ cơ sở sản xuất cà phê Đạt Thành nói: “Hạt sen thì chất dinh dưỡng rất là cao, rất tốt so với cà phê, do đó em có ý tưởng là kết hợp 2 thứ này lại với nhau để cho nó gia tăng hương vị đậm đà. Với lại hạt sen cũng là đặc sản, là biểu tượng của Đồng Tháp và em cũng là người dân của Đồng Tháp nên cũng muốn đưa hạt sen vào đó, để người ta biết đến sản phẩm của mình hơn”

Dù là sản phẩm mới tiếp cận thị trường, nhưng những phản hồi tích cực đã tiếp thêm động lực cho anh Lê Thanh Tuấn. Hiện nay, sản phẩm cà phê hạt sen của cơ sở không chỉ tiêu thụ tại địa phương mà còn tiếp cận được các thị trường trong nước. Thông qua các buổi triển lãm, hội chợ thương mại, cà phê hạt sen xuất xứ từ Đồng Tháp đã tự giới thiệu mình với người tiêu dùng. Đặc biệt, gần đây sản phẩm cà phê hạt sen của cơ sở cũng đã xuất sang thị trường Campuchia.

Anh LÊ THANH TUẤN – Chủ cơ sở sản xuất cà phê Đạt Thành nói thêm: “Sản phẩm hiện tại của em là dần dần cũng thuyết phục được người tiêu dùng, cũng có một số khách hàng tin tưởng lựa chọn sản phẩm cà phê sen sử dụng. Đến thời điểm hiện tại địa bàn trong Tỉnh, thì sản lượng em đi từ 2-3 tấn/tháng; và cái chính là xuất sang Campuchia, hàng xuất qua đó thì khá nhiều, hàng tháng khoảng được 7-8 tấn. Thì hiện tại em đang hoàn thiện gần hết thủ tục rồi để đằng ký OCOP ở mức 3 sao”

Ông DƯƠNG PHÚ XUÂN – Phó Trưởng Phòng Kinh tế TX. Hồng Ngự nói: “Thì thời gian vừa rồi, Phòng cũng đã đưa sản phẩm này tham gia hội nghị kết nối tại Thủ Đức,  theo đánh giá của khách thì thấy sản phẩm rất tốt, có mùi vị đặc biệt so với cà phê bình thường. Tại hội chợ này, cơ sở cũng tiêu thụ được 300kg cà phê trong vòng 4 ngày, đây là tín hiệu cũng rất khả quan. địa phương cũng đang hỗ trợ cơ sở tiếp cận cấc đơn vị phân phối để mở rộng thị trường; riêng Phòng Kinh tế cũng hỗ trợ cơ sở đăng ký mã số, mã vạch cơ sở, rồi cũng hỗ trợ tham gia hoàn thiện hồ sơ đánh giá sản phẩm OCOP”

Con đường chinh phục người tiêu dùng của cà phê hạt sen có lẽ còn dài. Tuy nhiên, ý tưởng lấy một sản phẩm nông nghiệp nền tảng, kết hợp với tài nguyên bản địa, tạo ra một dòng sản phẩm mới để tiếp cận thị trường, rõ ràng là một cách làm sáng tạo. Và đây cũng là một gợi ý thú vị cho các bạn trẻ bắt đầu con đường khởi sự lập nghiệp từ các sản phẩm nông nghiệp địa phương.

 Huỳnh PhongHuỳnhHuyf

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362