null Mô hình sinh kế mùa lũ chủ động thích ứng với con nước

Chi tiết bài viết Tin tức

Mô hình sinh kế mùa lũ chủ động thích ứng với con nước

Cứ độ tháng 7 hàng năm thì con “nước đã nhảy khỏi bờ”, nhưng đến nay một số cánh đồng, rạ lúa vẫn còn trơ gốc, dự báo lại một năm con nước lũ về trễ hơn so với bình thường. Và nếu như năm trước, tại khu vực đầu nguồn, các hộ dân làm mô hình sinh kế dựa vào mùa nước, phải loay hoay tìm mọi cách để ứng phó. Thì năm nay, bằng kinh nghiệm của mình, người nông dân đã thay đổi cách làm để thích ứng với tự nhiên.

Năm nay là năm thứ 2, anh Nguyễn Văn Tính - xã Bình Thạnh, áp dụng mô hình “2 lúa 1 tôm”. Rút kinh nghiệm từ mùa nước nổi năm trước, nước lên muộn nhưng lại rút nhanh chỉ vỏn vẹn trong vòng 1 tháng, khiến anh trở tay không kịp. Thì năm nay, anh Tính đã có sự chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với mùa nước trễ.

Anh NGUYỄN VĂN TÍNH – Xã Bình Thạnh nói: “Năm nay mình thả sớm hơn so với năm ngoái 1 tháng, số lượng thì 1 triệu con tôm giống. Ứng phó với nước lũ thì mình mở rộng cái ao nuôi gấp 3 lần so với năm rồi, để đảm bảo con giống có lượng oxi với rộng rãi phát triển tốt hơn. Nếu mà nước về trễ thì mình không cần bung ra ruộng, số lượng ao nuôi mình vẫn đảm bảo”.

Trái với tâm trạng lo lắng của năm trước, khi con nước về muộn. Thì năm nay, ông Chiến đã xây dựng ô bao lửng rộng gần 4 hecta để chủ động trong việc kiểm soát con nước, nếu trong trường hợp nước không về ông vẫn có thể bơm nước vào ô bao, để cho cá lên ruộng. Mặc dù vậy, thời điểm này, ông Chiến cũng đã chuẩn bị sẵn sàng lưới và tràm, để đăng lưới khi mùa nước nổi về.

Ông VÕ VĂN CHIẾN - Xã Bình Thạnh nói: “Rút kinh nghiệm năm ngoái cho nên năm nay thả cá gấp 3 lần, thả sớm hơn khoảng 2 tháng, nên giờ đây trọng lượng cá mè dinh, cá mè hoa được khoảng 4-5 con/kg và cá đang lên đồng rất là nhiều. Bây giờ cá 3 tháng rồi nếu nước lên như năm ngoái thì khi nước rút xuống khoảng tháng 10 – 11, cá đã lớn, cũng bán được rồi”.

Hiện tại, các mô hình sinh kế mùa lũ ở thị xã Hồng Ngự đã được các hộ dân, tiến hành thả cá và tôm giống, với diện tích khoảng 45 hecta, với 23 hộ tham gia, đạt trên 90% kế hoạch. Theo ngành chức năng, năm nay các mô hình đều đã được điều chỉnh về giống và vị trí cho phù hợp với mùa nước về trễ.

Ông PHAN VĂN HẬU - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp TX. Hồng Ngự phát biểu: “Hiện nay các mô hình thủy sản đã được triển khai thả nuôi từ 1-3 tháng, đang phát triển rất tốt. Để khắc phục các điều khó của năm 2019, trong năm 2020 này, thứ nhất là thay đổi địa điểm ươm nuôi của một số mô hình không thuận lợi, do cung cấp nước không chủ động; giải pháp thứ hai thời gian thả giống và đối tượng nuôi tính toán, lựa chọn lại cho phù hợp hơn”.

Thực tế cho thấy, mặc dù đã có các phương án chuẩn bị nhưng người dân vẫn hy vọng mùa nước lũ về không quá trễ. Bởi nước về trễ hoặc cạn không chỉ làm ảnh hưởng đến hiệu quả các mô hình sinh kế, mà nguồn sản vật tự nhiên, phù sa bồi lắng cho vụ mùa sau cũng sẽ ít đi.

Hoàng Phương

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362