null Tạo tính mới lạ cho sản phẩm truyền thống khô cá lóc

Chi tiết bài viết Tin tức

Tạo tính mới lạ cho sản phẩm truyền thống khô cá lóc

TP. Hồng Ngự là địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi để nuôi trồng thủy sản. Với nguồn nguyên liệu cá tươi sẵn có, người dân đã chế biến thành nhiều loại cá khô rất ngon. Chẳng hạn như khô cá lóc, nếu như trước đây khô cá lóc được làm khá đơn giản, tuy nhiên, để tăng tính thẩm mỹ, tiện dụng và hương vị thơm ngon cho sản phẩm này thì người dân đã tự tìm ra phương pháp chế biến mới và mang lại hiệu quả tích cực.

Thành phố Hồng Ngự là một trong những địa phương có nguồn cá lóc tươi khá phong phú. Tuy giá cá lóc có khi lên xuống thất thường nhưng chất lượng thì luôn được người nuôi chú trọng. Đây được xem là lợi thế và là nguồn nguyên liệu dồi dào, để chế biến ra khô cá lóc chất lượng. Nếu như trước đây, khô cá lóc thành phẩm vẫn giữ nguyên con thì hiện tại, Chị Vuông, một chủ thể OCOP ở phường An Lạc, đã có cách làm khác đi.

Chị LÊ THỊ VUÔNG - Phường An Lạc nói: “Lúc trước làm khô xẻ nhưng thấy thị trường bán chậm, thấy ai cũng có nên mình suy nghĩ làm khác con khô cá lóc. Từ đó mình làm giống khô trăn, khô rắn mình bán khác với thị trường bán mới được”.

Cũng theo chị Vuông cho biết, thì việc chế biến khô cá lóc rút xương đạt chuẩn 3 sao OCOP phải trải qua nhiều công đoạn. Trong đó, khâu xẻ xợi, ướp gia vị là quan trọng nhất, nhằm đảm bảo từng miến khô khi đến tay người tiêu dùng, sẽ giữ được mùi vị và độ mềm vừa ăn. Sau khi cá được phơi từ 1-2 nắng là có thể đem vô đóng gói và giao cho khách hàng.

Chị LÊ THỊ VUÔNG - Phường An Lạc nói: “Khô truyền thống mình xẻ ra là thấy gần xong con khô rồi còn con khô này trải qua rất nhiều giai đoạn, làm cực hơn. Mình cắt đầu lột da, rửa, ngâm nước đá vài tiếng, vớt ra rửa, rút xương, cắt sợi , ướp gia vị , trộn rồi đem phơi”.

Trung bình mỗi ngày, cơ sở Liêm Vuông có thể chế biến khoảng 50-70 khô cá lóc rút xương. Hiện tại khô cá lóc của cơ sở Liêm Vuông có 2 dòng sản phẩm chính. Một dòng dạng que và dòng dạng sợi xếp thành miếng như khô rắn. Về gia vị cũng có chút biến tấu, đậm đà hơn. Điều này giúp người dùng có thêm lựa chọn. Hiện tại, cơ sở Liêm Vuông làm khô bằng cách thủ công. Đối với hình thức này, cơ sở có một lượng khách hàng nhất định. Đây có thể được xem là phân khúc chính mà cơ sở đang chú trọng khai thác tối đa.

Chị LÊ THỊ VUÔNG - Phường An Lạc cho biết thêm: “Lúc mới cũng hơi chậm nhưng người ta dùng quen rồi người ta cũng đồng ý nêm nếm như vậy là ăn vừa. Mình bán được thì người nuôi cá lóc cung cấp cho mình cũng nhiều sản phẩm nên mừng lây, đời sống của họ thay đổi hơn. Bắt cá ở địa phương mình, tạo công ăn chuyện làm cho người nuôi cá”.

Có thể thấy, cũng là sản phẩm khô cá lóc, nhưng việc rút xương, tạo thành các dòng khô khác nhau, giúp cho sản phẩm OCOP của cơ sở Liêm Vuông tránh sự nhàm chán. Đây cũng là một cách mà chủ thể OCOP có thể tăng sự hấp dẫn cho sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của cơ sở.

Hoàng Phương

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362