null Khi các làng nghề thích ứng với điều kiện lũ bất thường

Chi tiết bài viết Tin tức

Khi các làng nghề thích ứng với điều kiện lũ bất thường

Từ lâu con nước đã gắn liền với công ăn việc làm của cư dân đầu nguồn TX. Hồng Ngự. Năm nay nước lũ không về, đã làm cho người dân trải qua những khó khăn nhất định. Không chỉ ảnh hưởng tới mưu sinh mà còn khiến cho lượng cá tôm khai thác ngày càng bị cạn kiệt và khang hiếm đi. Tuy nhiên, do nhu cầu thị trường cao và để giữ vững thương hiệu, làng nghề làm mắm và các cơ sở sản xuất nước mắm ở thị xã Hồng Ngự đã và đang chủ động tìm nguồn nguyên liệu, để duy trì việc sản xuất, đảm bảo sản phẩm cung cấp cho thị trường.

Làng nghề làm khô, mắm phường An Lạc hiện có khoảng 32 cơ sở sản xuất kinh doanh khô, mắm các loại, trung bình mỗi năm cung ứng ra thị trường trên 150 tấn mắm, gần 100 tấn khô các loại. Hầu hết các cơ sở đều có sẵn các đầu mối thu mua cá để làm nguyên liệu. Tuy nhiên, do năm nay nước lũ về chậm và có khả năng không về, tỉ lệ cá đồng đánh bắt được cũng hạn chế, nguồn nguyên liệu đã trở nên đắt đỏ và khan hiếm. Để duy trì việc sản xuất, đảm bảo sản phẩm cung ứng cho thị trường, các cơ sở đã chủ động tìm nguyên liệu ở nhiều nơi.

Bà VĂN THỊ THÚY - Chủ cơ sở khô – mắm Văn Thị Thúy phường An Lạc – TX. Hồng Ngự nói: Giá nào cũng mua hết trơn, ít nhiều, ví dụ năm ngoái mình mần nhiều, cá nhiều thì 10 tấn, năm nay ít thì cũng 5 tấn. Năm nay cũng có rồi đó, tại giá cao quá chưa có mua”.

Hay như cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống cá linh Dì Mười, ở xã Bình Thạnh. Trung bình mỗi năm cơ sở cung cấp ra thị trường khoảng 12.000 – 15.000lít nước mắm, đồng nghĩa với việc cơ sở phải thu mua từ 15 - 20 tấn cá linh, để làm nguyên liệu sản xuất. Thời điểm này các năm trước, mỗi ngày cơ sở thu mua từ vài trăm ký đến vài tấn cá nguyên liệu, nhưng đến thời điểm này cơ sở chỉ mới thu mua được khoảng 6 tấn. Dù vậy, cơ sở vẫn quyết tâm tìm đủ nguồn nguyên liệu để phục vụ tốt cho việc sản xuất.

Chị PHAN THỊ KIM DIỆU – Chủ cơ sở nước mắm cá linh Dì Mười phát biểu: “Cơ sở hàng năm chỉ trông chờ vào con nước này, để kiếm được nguồn nguyên liệu, do không có con nước nên cũng gặp khó khăn nhưng cũng không thể dừng lại, cơ sở cũng đang tìm tòi các nguồn nguyên liệu ở các tỉnh lân cận và mình phải khai thác kể cả khu vực đánh bắt giáp Campuhia”.

Trong điều kiện diễn biến bất thường như hiện nay, nhằm giúp cho làng nghề, cũng như cơ sở sản xuất các sản phẩm đặc trưng của địa phương, được duy trì và phát triển bên vững. Thời gian qua, ngành chức năng Thị xã cũng đã tổ chức đưa các chủ cơ sở đi tham quan, học tập mô hình trong sản xuất, chăn nuôi hiệu quả, để người dân tham gia thực hiện. Đặc biệt là xây dựng đề án, triển khai thực hiện, các đề tài nghiên cứu khóa học tạo ra nguồn nguyên liệu, giúp các cơ sở chủ động hơn về nguồn nguyên liệu. 

Ông NGUYỄN HUẤN – Phó Trưởng phòng Kinh tế Thị xã Hồng Ngự: Thị xã Hồng Ngự cũng có tìm hiểu ở các nơi, có công trình, nghiên cứu về sinh sản cá linh, để ươn nuôi lên cá thành phẩm, phục vụ cho nguồn nguyên liệu. Chúng tôi sẽ cố gắn tìm hiểu những địa phương có mô hình này, tổ chức cho nông dân đi tham quan, tìm hiểu, để tìm đầu ra nguyên liệu cho làng nghề”.

Theo nhận định của các cơ quan khí tượng, thủy văn thì mực nước năm nay, sẽ thấp hơn trung bình nhiều năm. Do đó lượng thủy sản khai thác sẽ không đạt như mọi năm. Do không chủ động được nguồn nguyên liệu nên bà con sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc duy trì sản xuất, cung cấp cho thị trường. Sự chủ động thích ứng với lũ của các chủ cơ sở sản xuất, làng nghề, đặc biệt là ngành chuyên môn là có cơ sở, mở ra hướng đi tốt cho sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Hoàng Phương

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362