null Hiệu quả thiết thực từ chuyến tham quan, học tập mô hình

Chi tiết bài viết Tin tức

Hiệu quả thiết thực từ chuyến tham quan, học tập mô hình

Nhằm giúp cho bà con nông dân có thêm kiến thức, kinh nghiệm, để xây dựng quy trình trồng chọt, sản xuất, chăn nuôi hiện đại hơn, tăng thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình, góp phần phát triển kinh tế  xã hội của điạ phương. Phòng Kinh tế TX. Hồng Ngự vừa tổ chức đưa các hộ nông dân đi tham quan, học tập mô hình TP. Sóc Trăng và TP. Cần Thơ. Nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý báo được đúc kết từ chuyến đi này.

Điểm đến tham quan mô hình tại TP. Sóc Trăng là vùng sản xuất lúa tập trung, với giống lúa thơm ST 25. Ghi nhận thực tế cho thấy, giống lúa thơm ST 25, có nhiều đặt tính khác biệt so với các giống lúa khác, cụ thể như: thời gian sinh trưởng từ 95 - 105 ngày; lượng giống gieo sạ 80 - 100 kg/ha; tỷ lệ đậu bông nhiều; ít rụng; ít sâu bệnh; năng suất từ 6,5 - 7 tấn/ha.

Ông HỒ VĂN TUẤN – Xã An Bình B nói: “Cái ưu điểm của nó, đúng ra những loại giống chất lượng cao thì nâng suất thấp nhưng mà nó nâng suất cao. Bên cạnh đó, giá thành nó cũng cao hơn những giống lúa khác. Tuy chi phí đầu tư cao hơn giống luas thường mình nhưng nó hiệu quả hơn. Nếu ,à áp dụng về địa phương mình không biết đất đó như thế nào nhưng mình ở đây đất phù sa thì giống lúa đó về trồng địa phương mình, tôi nghỉ nâng suất từ bằng tời hơn chứ không thấp hơn”.

r

Điểm đến tham quan thứ hai là mô hình trồng Thanh nhãn của ông Lâm Văn Tính ở xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ - TP Cần Thơ. Theo tìm hiểu, với diện tích đất ruộng khoảng 4,5ha, ông Tính đã đầu tư gần 400 triệu đồng, mua 3.000 cây giống mới Thanh nhãn về trồng. Năm nay vườn nhãn chuẩn bị bước vào thu hoạch vụ trái thứ 3. Theo ông Tính cho biết: Thanh Nhãn cho trái to, bán giá cao, cây ít bệnh nên đợt cho trái đầu tiên thu nhập cao gấp 2 - 3 lần, so với các loại nhãn khác. Thanh Nhãn không chỉ trúng mùa mà giá bán thường xuyên ở mức cao, từ 70.000 - 140.000 đồng/kg (tùy mùa), lúc rẻ cũng trên 60.000 đồng/kg.

Ông LƯU ĐỨC THƯƠNG – xã An Bình A nói: “Phòng Kinh tế tổ chức vậy rất là hiệu quả, để cho bà con an hem tiếp thu được cách làm, để nông dân mình học hỏi. Bị vì cách làm của địa phương khác làm kinh nghiệm cho địa phương mình, mong muốn là sẽ có nhiều đợt như vậy nữa, càng học hỏi nhiều càng tốt. Đối với mô hình trồng nhãn nếu ta có điều kiện nên học hỏi, triển khai trồng, đó hay lắm”.

Để giúp cho bà con nông dân có thêm kiến thức, kinh nghiệm, triển khai thực hiện các mô hình trồng chọt, sản xuất, chăn nuôi, tăng thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình. Thời gian qua, Phòng Kinh tế TX. Hồng Ngự thường xuyên tổ chức đưa các hộ nông dân đi tham quan, học tập kinh nghiệm các mô hình tại các Tỉnh, Thành phố, tính riêng trong năm 2020 này, cũng đã tổ chức 02 đợt.

Ông NGUYỄN HUẤN – P. Trưởng Phòng Kinh tế TX. Hồng Ngự phát biểu: “Nhằm giúp cho nông dân có thêm công nghiệm trong sản xuất, biết thêm nhiều mô hình hay cách làm mới, để về áp dụng thực hiện tại địa phương, góp phần tăng thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình. Thời gian qua, Phòng Kinh tế luôn chủ động thực hiện việc tổ chức đưa nông dân đi tham quan học tập kinh nghiệm các mô hình. Thì qua những chuyến đi như vậy, nhận thấy cũng đã mang lại hiệu quả, nhiều nông dân cũng đã mạnh dạn áp dụng thực hiện các mô hình mới, nhờ kinh nghiệm từ những chuyến đi này”.

Có thể thấy, việc tổ chức đưa nông dân đi tham quan, học tập mô hình đã và đang phát huy tốt hiệu quả, từ những chuyến đi này, nông dân cũng đã mạnh dạn chuyển khai thực hiện các mô hình mới, cách làm hay và cúng đã mang lại hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế của địa phương.

Hoàng Phương

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362