null Hiệu quả từ chính sách tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác

Hoạt động an sinh xã hội Tin tức

Hiệu quả từ chính sách tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác

Ngay kể từ khi được ban hành và áp dụng Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Trong suốt 20 năm qua, Phòng giao dịch NHCSXH TP. Hồng Ngự luôn triển khai kịp thời, hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội đến với các đối tượng thụ hưởng. Tính đến ngày 30/6/2022, tổng dư nợ ủy thác cho vay qua 04 tổ chức chính trị - xã hội của Phòng giao dịch NHCSXH Thành phố là 283.065 triệu đồng, với 9.000 khách hàng. Nhìn chung, người vay sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển.

Là một trong số những hộ gia đình, được tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hành chính sách xã hội TP. Hồng Ngự, bà NGUYỄN THỊ LỢI – ngụ khóm 2, phường An Bình B chia sẻ. Trước đây gia đình rất khó khăn, luôn thiếu trước hụt sau, nhưng kể từ khi được tiếp cận nguồn vốn vay 97 triệu đồng, từ ngân hàng chính sách xã hội của Thành phố, để lo chi phí cho cậu con trai đi xuất khẩu lao động, sang thị trường Nhật Bản. Sau hơn 3 năm, từ nguồn tiền lương của cậu con trai gửi về mỗi tháng, đến nay điều kiện kinh tế gia đình cô đã khá sung túc.

Bà NGUYỄN THỊ LỢI – Khóm 2 - Phường An Bình B – TP. Hồng Ngự - Đồng Tháp chia sẻ:“Trước đây hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, căn nhà chỉ võn vẹn 9m2, vợ chồng đều làm thuê, mướn để lo cho con ăn học. Tuy nhiên, lúc nào nợ chồng cũng động viên con cố gắng học giỏi, rồi học tới 12, nó nói thôi mẹ ơi con đậu 12 rồi, con đi xuất khẩu lao động cho gia đình mình bớt khổ, nên ra Ngân hàng chính sách xã hội vay 97 triệu, rồi đem về lo cho nó học, học trong vòng 9 tháng là đi tới nay. Hiện tại bây giờ lương của nó mỗi ngày là 2 triệu, tháng 60 triệu, bỏ hết chi phí tiền đóng bảo hiểm, tiền nhà các thứ, mỗi tháng gửi về có khi 35, khi thì 40 triệu”  

Hay như gia đình của bà NGUYỄN THỊ THANH – Khóm Cồng Cọc – phường An Lạc. Dù đã có hơn 5 năm thực hiện nghề nuôi cá lồng bè. Nhưng do trước đây điều kiện kinh tế khó khăn nên chỉ thực hiện nuôi có 2 vèo cá, chủ yếu là nuôi cá điêu hồng. Sau khi được tiếp cận nguồn vốn vay 70 triệu đồng, từ ngân hàng chính sách xã hội, giờ đây gia đình cô đã phát triển chăn nuôi lên được 4 vèo và việc chăn nuôi khá thuận lợi.

Bà NGUYỄN THỊ THANH – Khóm Cồng Cọc – Phường An Lạc – TP. Hồng Ngự - Đồng Tháp: “Nuôi cá cũng mấy năm nay rồi, cũng có lợi nhuận nhưng do mình không có vốn nên xin bên ngân hàng chính sách, hỗ trợ vốn, để mở rộng thêm, chăn nuôi thêm, nói chung nhân viên cũng vui vẻ, làm hồ sơ cũng nhanh chống, thủ tục mau, cũng vui hớn hỡ, vui vẻ lắm. Nhờ bên ngân hàng chính sách xã hội cho vay nguồn vốn lãi suất thấp, cũng mừng’.

Tính đến nay, ước tổng doanh số cho vay đạt 487 tỷ đồng. Tổng doanh số thu hồi nợ đạt 290 tỷ đồng. Kết quả, đã giúp cho 31.290 lao động được tạo việc làm; trên 1.200 học sinh, sinh viên có điều kiện trang trải chi phí học tập; gần 8.600 ngôi nhà được xây dựng từ chương trình cho vay nhà ở vùng thường xuyên ngập lũ vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long; trên 500 lao động được xuất cảnh đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng và trên 3.600 lượt hộ dân có vốn làm ăn, phát triển kinh tế gia đình.

Ông NGUYỄN VŨ HIỀN, Bí thư - Chủ tịch phường An Lạc, TP. Hồng Ngự: Đảng ủy có chỉ đạo UBND phường phối hợp với các đoàn thể phân công phụ trách địa bàn khóm, để thực hiện công tác an sinh xã hội nói chung, trong đó, có công tác giảm nghèo và quản lý nguồn vốn vay, do ngân hàng chính sách giải ngân, thông qua các tổ tiết kiệm vay vốn thì để vừa kiểm tra, kiểm soát quản lý tính hiệu quả các nguồn vốn vay. Qua thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo trên địa bàn phường đến năm 2022 tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống đáng kể, và tỷ lệ dư nợ đến thời điểm năm 2022 giải ngân khoảng 39 tỷ, tăng so với năm 2010 là 24 tỷ. Như vậy cho thấy quá trình sử dụng, quản lý nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách cơ bản phát huy hiệu quả, góp phần thực hiện chính sách giảm nghèo của địa phương”.

Có thể thấy, việc triển khai thực hiện hiệu quả Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, đã khẳng định sự phù hợp giữa chủ trương chính sách tín dụng ưu đãi của Đảng, Chính phủ với thực tiễn tình hình kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của đông đảo mọi tầng lớp Nhân dân, góp phần thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh, ổn định chính trị xã hội và phát triển kinh tế của địa phương.

Hoàng Phương

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362