null Lực lượng dân quân tự vệ xung kích trong công tác phòng chống dịch Covid -19

Chi tiết bài viết Tin tức

Lực lượng dân quân tự vệ xung kích trong công tác phòng chống dịch Covid -19

Nói đến lực lượng làm công tác phòng chống dịch bệnh covid -19 tại khu cách ly, các chốt kiểm soát dịch bệnh covid-19, mọi người thường nghĩ đến đội ngũ y, Bác sĩ, các chiến sĩ quân đội và lực lượng công an nhân dân… nhưng chúng ta không thể không nhắc đến tới 01 đội ngũ quan trọng nữa thường xuyên có mặt trên tất cả các mặt trận phòng, chống dịch covid-19 đó là lực lượng dân quân tự vệ.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19, lực lượng dân quân tự vệ trên địa bàn thành phố Hồng Ngự đã phát huy tinh thần trách nhiệm, sát cánh cùng các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch. Từ khi khu cách ly Trường Tiểu học và THCS Tân Hội được thành lập đi vào hoạt động cho đến nay. Em  Võ Văn Lăn, Dân quân Thường trực xã Bình Thạnh và các đồng đội không quản khó khăn vất vả, luôn xác định rõ trách nhiệm của mình đang phụ trách như: hỗ trợ lực lượng Y, Bác sĩ tiếp nhận công dân đến cách ly, phun thuốc khử trùng phòng ở và toàn bộ khu cách ly, phát cơm cho công dân đang thực hiện cách ly, vận chuyển các tư trang, nhu yếu phẩm của người thân gửi cho công dân trong khu cách ly và giúp đỡ công dân gặp khó khăn trong quá trình di chuyển. Điển hình ngày 22/8, khu cách ly có tiếp nhận 01 công dân Phan Văn Chước, huyện Thịnh Hà, tỉnh Hà Tỉnh, trước đó trong quá trình làm việc tại Campuchia, anh bị tai nạn lao động bị gảy kín 2 xương cẳng chân, nên anh Chước nhập cảnh về Việt Nam qua cửa khẩu Thường Phước 1, được chuyển đến Bệnh viện ĐKKV Hồng Ngự điều trị và xét nghiệm âm tính với covid-19, và được đưa đi cách ly theo quy định, do bị tai nạn anh Chước không thể đi được vì thế em Võ Văn Lăn đã cổng anh Chước từ nơi làm thủ tục đến phòng cách ly khoảng 100m. Em Võ Văn Lăn cho biết cảm nghĩ của mình: “Thấy chú bị gãy chân đi lại khó khăn, em cổng để chú nhanh được đến phòng, em rất vui khi được chung tay cùng các lực lượng khu các ly Trường Tiểu học và THCS  Tân Hội, đóng góp một phần công sức nhỏ chung tay cùng cộng đồng sớm đẩy lùi dịch bệnh covid-19”.

Bên cạnh đó, việc bảo đảm chế độ dinh dưỡng, góp phần nâng cao sức khỏe cho những người đang thực hiện cách ly tại khu cách ly cũng là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Những “anh nuôi” là lực lượng Dân quân tự vệ vẫn thầm lặng hằng ngày, hằng giờ góp sức mình trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19.

Với điều kiện cơ sở vật chất khu cách ly là trụ sở Trường Tiểu học và THCS Tân Hội được trưng dụng làm khu cách ly, nên hệ thống bếp nấu ăn không có, các anh phải khắc phục khó khăn, tự thiết kế các đồ dùng phục vụ công việc nấu ăn. Hàng ngày, Tổ Dân quân nấu ăn 3 bữa sáng, trưa và chiều để phục vụ các công dân cách ly. Các món ăn được thay đổi liên tục, đầy đủ chất dinh dưỡng với rau xanh, canh, thịt, cá, phù hợp với khẩu vị của từng người…. Từ 5 giờ sáng, là thời điểm Tổ hậu cần của khu cách ly bắt đầu cho ngày làm việc mới, để chuẩn bị bữa ăn sáng cho công dân cách ly và cán bộ, y bác sĩ, chiến sĩ phục vụ tại khu cách ly. Hoàn thành bữa ăn sáng cho công dân, Tổ hậu cần lại chuẩn bị cho bữa ăn trưa. Tất cả các loại thực phẩm nấu ăn tại khu cách ly đều được nhân viên y tế kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, 100% mẫu thực phẩm đều được kiểm tra để bảo đảm an toàn và lưu mẫu thức ăn.

Em Nguyễn Văn Tình, cho biết cảm nghĩ của mình khi được tham gia vào Tổ hậu cần của khu cách ly: “Em rất vui khi được lãnh đạo BCH Quân sự thành phố Hồng Ngự phân công về khu cách ly tại Trường Tiểu học và THCS  Tân Hội để phục vụ nấu ăn cho bà con đang cách ly, bản thân em sẽ cố gắng cùng anh em hoàn thành nhiệm vụ, sớm đẩy lùi dịch bệnh covid – 19 trên địa bàn thành phố Hồng Ngự”.

Hiện khu cách ly Trường Tiểu học và THCS Tân Hội có 29 công dân đang cách ly theo quy định, các công dân đang thực hiện cách ly tại đây đều có sức khỏe ổn định, tâm lý tốt và chấp hành nghiêm chỉnh các nội quy, hướng dẫn tại khu cách ly. 

Thiếu tá Hà Văn Mích – phụ trách quản lý công tác hậu cần khu cách ly Trường Tiểu học và THCS Tân Hội -  thành phố Hồng Ngự cho biết: “Nhận được lệnh BCH Quân sự Thành phố sau khi thành lập khu cách ly tại Trường Tiểu học và  THCS Tân Hội, bên cạnh đó BCH cũng có Quyết định kèm theo đều lực lượng DQTV các xã, phường tham gia phục vụ khu cách ly. Nhìn chung anh em lực lượng DQTV dược đều động về đây luôn an tâm tư tưởng, xác định rõ nhiệm vụ tuyến đầu chống dịch, nêu cao tinh thần trách nhiệm hoàn thành nhiệm vụ được giao về công tác hậu cần và cùng lực lượng y té phục vụ nhiệm vụ bên trong công tác đò dùng sinh hoạt cá nhân cho những người đang cách ly, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao sớm đẩy lùi dịch bệnh covid-19 trên địa bàn Thành phố”.

Gác lại những lo toan thường nhật, lực lượng Dân quân tự vệ vẫn âm thầm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao bảo đảm tốt đời sống vật chất tinh thần cho công dân yên tâm thực hiện cách ly theo đúng thời gian quy định. Dịch bệnh Covid-19 có thể còn kéo dài, công dân của thành phố Hồng Ngự từ các vùng dịch trở về cách ly tại Khu cách ly của Thành phố có thể vẫn còn. Vì vậy, trách nhiệm của lực lượng Dân quân tự vệ vẫn còn nặng nề, nhưng họ luôn sẵn sàng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong Khu cách ly, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Trần Hào

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362